Cách sấy khô mướp đắng bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh đúng quy trình
4/4/19
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một loại quả không chỉ làm thực phẩm mà còn là một loại thuốc chữa bệnh. Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt). Để bảo quản mướp đắng người ta thường sấy khô bằng máy sấy nông sản hoặc phơi nắng. Muốn sấy giữ màu mướp đắng bạn nên sử dụng máy sấy lạnh. Dưới đây là hướng dẫn sấy mướp đắng bằng máy sấy thông thường và máy sấy lạnh.
Chần: tiến hành chần mướp đắng bằng nước nóng ở nhiệt độ 80-900C. Chần mướp bằng nước nóng sẽ giúp phá hủy các cấu trúc enzym trong quả mướp giúp giảm thời gian sấy, bảo quản mướp được lâu hơn.
Sấy khô mướp đắng: Thông thường mướp sấy ở nhiệt độ 60-650C, thời gian khoảng 6-7 tiếng. Sử dụng máy sấy tuần hoàn đối lưu gió sấy sẽ nhanh hơn. Muốn giữ được màu sắc đẹp mắt cũng như nhiều vi chất có trong mướp đắng ta nên sử dụng máy sấy lạnh. Mướp đắng sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 35-400C, thời gian sấy từ 10-12 tiếng.
Sau khi sấy mướp đắng xong để khổ qua nguội tự nhiên sau đó đóng túi, hút chân không bảo quản nơi khô ráo.
[caption id="attachment_1084" align="aligncenter" width="555"] Sấy mướp đắng bằng máy sấy thường và máy sấy lạnh[/caption]
Xem thêm một số dòng máy sấy mướp đắng tại đây: Máy sấy lạnh, máy sấy tuần hoàn đối lưu
[caption id="attachment_1022" align="aligncenter" width="500"] máy sấy hoa quả 100kg[/caption][caption id="attachment_1012" align="aligncenter" width="555"] máy sấy nông sản 100kg[/caption][caption id="attachment_1085" align="aligncenter" width="555"] Tủ sấy mướp đắng[/caption]
Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: Mướp đắng 2 - 3 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước tắm cho trẻ. Ngày làm 1 lần.
Chữa ho: Khổ qua 1 - 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
Chữa thấp khớp: Lá mướp đắng 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc uống ngày 1 thang.
Lấy quả mướp đắng xanh, rử sạch bổ đôi lấy nước uống trong ngày sẽ giảm được ho.
Bạn có biết cây cúc tần cũng chữa ho và viêm phế quản rất tốt.
2. Chữa thấp khớp:
Thành phần : Lấy 8 gam lá mướp, dây thần thông 5 gam, cây vòi voi sao 8 gam, cây vòi voi sao 8 gam, dây đau xương sao 8 gam, cây xấu hổ 8 gam, rễ nhàu 8 gam, cỏ xước 8 gam, cây vòi voi sao 8 gam, dây thần thông 5 gam, cối xay 8 gam, rễ ngũ trảo 5 gam, dây thần thông 5 gam, quế chi 4 gam, gừng tươi 3 gam. Sắc đun sôi để ấm uống ngày 1 tháng.
3. Nhiệt ly:
Thành phần: Mướp tươi từ 1-2 quả. Rửa sạch, nghiền nát trộn thêm với 100 gam đường trắng trộn đều. Để sau đó 2 giờ trộn với nước sôi nguội. Sau đó lọc lấy nước cho uống 1 lần.
4. Tiểu đường
Thành phần: Mướp 150 gam, đậu trắng 100 gam. Mướp rửa sạch, bỏ ruột thái lát nhỏ, xào to lửa to bằng dầu cho chín tái, cho đậu phụ trắng cắt nhỏ và bột canh vào. Tiếp tục xào cho lửa vừa phải để chin đều đến khi ăn được, ngày ăn 1 lần.
Xem thêm phương pháp điều trị và giảm bện tiểu đường với tỏi đen và giảo cổ lam
5. Viêm họng
Mướp đắng 500 g, thịt lợn nạc 250 g, củ cải 200 g. Mướp rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng nhỏ, củ cải thái miếng nhỏ, đun với nước lâu. Chín cho thêm bột canh, ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng, ho lâu ngày khó khỏi, kho khan, ho rát, đau họng lâu ngày.
Chúc các bạn thành công với bài hướng dẫn về phương pháp sấy mướp đắng của chúng tôi. Xin cảm ơn!
Quy trình sấy mướp đắng
Sơ chế: Mướp đắng chọn quả già, không quá chín cũng không quá non, không bị sâu si dập nát. Sau khi chọn lọc xong mướp đắng ta cho mướp vào rửa sạch đất cát bụi bẩn. Tiến hành nhặt lá, cuộng còn xót lại, cắt đầu cắt đuôi. Sau đó thái mỏng mướp đắng theo chiều ngang quả độ dày 1cm. Có thể dùng máy để tiết kiệm thời gian.Chần: tiến hành chần mướp đắng bằng nước nóng ở nhiệt độ 80-900C. Chần mướp bằng nước nóng sẽ giúp phá hủy các cấu trúc enzym trong quả mướp giúp giảm thời gian sấy, bảo quản mướp được lâu hơn.
Sấy khô mướp đắng: Thông thường mướp sấy ở nhiệt độ 60-650C, thời gian khoảng 6-7 tiếng. Sử dụng máy sấy tuần hoàn đối lưu gió sấy sẽ nhanh hơn. Muốn giữ được màu sắc đẹp mắt cũng như nhiều vi chất có trong mướp đắng ta nên sử dụng máy sấy lạnh. Mướp đắng sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 35-400C, thời gian sấy từ 10-12 tiếng.
Sau khi sấy mướp đắng xong để khổ qua nguội tự nhiên sau đó đóng túi, hút chân không bảo quản nơi khô ráo.
[caption id="attachment_1084" align="aligncenter" width="555"] Sấy mướp đắng bằng máy sấy thường và máy sấy lạnh[/caption]
Xem thêm một số dòng máy sấy mướp đắng tại đây: Máy sấy lạnh, máy sấy tuần hoàn đối lưu
[caption id="attachment_1022" align="aligncenter" width="500"] máy sấy hoa quả 100kg[/caption][caption id="attachment_1012" align="aligncenter" width="555"] máy sấy nông sản 100kg[/caption][caption id="attachment_1085" align="aligncenter" width="555"] Tủ sấy mướp đắng[/caption]
Tác dụng của khổ qua
Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: Mướp đắng 2 - 3 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước tắm cho trẻ. Ngày làm 1 lần.
Chữa ho: Khổ qua 1 - 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
Chữa thấp khớp: Lá mướp đắng 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc uống ngày 1 thang.
Các bài thuốc có thành phần từ mướp đắng:
1. Chữa ho:Lấy quả mướp đắng xanh, rử sạch bổ đôi lấy nước uống trong ngày sẽ giảm được ho.
Bạn có biết cây cúc tần cũng chữa ho và viêm phế quản rất tốt.
2. Chữa thấp khớp:
Thành phần : Lấy 8 gam lá mướp, dây thần thông 5 gam, cây vòi voi sao 8 gam, cây vòi voi sao 8 gam, dây đau xương sao 8 gam, cây xấu hổ 8 gam, rễ nhàu 8 gam, cỏ xước 8 gam, cây vòi voi sao 8 gam, dây thần thông 5 gam, cối xay 8 gam, rễ ngũ trảo 5 gam, dây thần thông 5 gam, quế chi 4 gam, gừng tươi 3 gam. Sắc đun sôi để ấm uống ngày 1 tháng.
3. Nhiệt ly:
Thành phần: Mướp tươi từ 1-2 quả. Rửa sạch, nghiền nát trộn thêm với 100 gam đường trắng trộn đều. Để sau đó 2 giờ trộn với nước sôi nguội. Sau đó lọc lấy nước cho uống 1 lần.
4. Tiểu đường
Thành phần: Mướp 150 gam, đậu trắng 100 gam. Mướp rửa sạch, bỏ ruột thái lát nhỏ, xào to lửa to bằng dầu cho chín tái, cho đậu phụ trắng cắt nhỏ và bột canh vào. Tiếp tục xào cho lửa vừa phải để chin đều đến khi ăn được, ngày ăn 1 lần.
Xem thêm phương pháp điều trị và giảm bện tiểu đường với tỏi đen và giảo cổ lam
5. Viêm họng
Mướp đắng 500 g, thịt lợn nạc 250 g, củ cải 200 g. Mướp rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng nhỏ, củ cải thái miếng nhỏ, đun với nước lâu. Chín cho thêm bột canh, ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng, ho lâu ngày khó khỏi, kho khan, ho rát, đau họng lâu ngày.
Chúc các bạn thành công với bài hướng dẫn về phương pháp sấy mướp đắng của chúng tôi. Xin cảm ơn!
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét